Du lịch Quy Nhơn – Tiềm năng vượt trội để phát triển vượt bậc


Nếu cách đây không lâu, Phú Yên là cái tên được “truy lùng”, tìm kiếm nhiều nhất thì năm nay, Quy Nhơn đang trở thành “hiện tượng du lịch” mới. Là 1 trong 3 điểm đến hàng đầu Đông Nam Á, thành phố biển này đang ngày càng chứng tỏ tiềm năng đặc biệt trong việc phát triển ngành công nghiệp không khói, với những ưu thế vượt trội của mình.

Cảnh quan hoang sơ, không khí trong lành

Hiếm có vùng du lịch biển nào mà cảnh quan du lịch còn vẹn nguyên, hoang sơ như Quy Nhơn. Ngày trước, Bình Định vốn được mệnh danh là vùng nắng cháy mưa giông, với cồn cát nóng bỏng và mùa mưa bão kéo dài. Các dịch vụ du lịch chưa phát triển, cả tỉnh chỉ lác đác vài khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Du lịch biển vì thế mà kém phát triển, bãi biển nơi đây vẫn giữ được màu xanh biếc như ngọc vốn có.

Chỉ đến vài năm gần đây, Quy Nhơn mới nổi lên nhờ những bãi biển hoang sơ nằm trải dài ôm ấp bờ cát vàng thơ mộng, những cồn cát trắng xóa bao la ngoạn mục dưới cái nắng vàng như mật, cùng không khí trong lành, khoáng đạt từ Biển Đông. Thêm vào đó là những cung đường chạy dọc ven biển như Nhơn HộiTam Quan đẹp lặng người, một bên là biển xanh và bờ đá ngoạn mục, một bên là cồn cát vàng ngút mắt.

Nhờ đó, với 143km ven biển, du lịch biển Quy Nhơn nổi lên trong những năm gần đây như một điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách.

Hơn 200 địa danh di tích lịch sử nổi tiếng

Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp vẹn nguyên, Bình Định còn có tới hơn 200 địa danh di tích lịch sử nổi tiếng với nhiều nét văn hóa độc đáo, mà hơn nửa trong số đó nằm tại Quy Nhơn. Hệ thống 13 Tháp Chăm mà nổi bật là tháp đôi Champa – tháp Bánh Ít – tháp Cánh Tiên rêu phong sừng sững mang những đặc trưng tâm linh và kiến trúc người Chăm, thành cổ Hoàng đế, thành Thị Nại…đều là những địa danh lịch sử mang tầm ý nghĩa quan trọng, được Nhà nước xếp hạng. Ngoài ra, mộ Hàn Mặc Tử hay bảo tàng Vua Quang Trung cũng là những địa danh được đông đảo du khách lui tới.

Giá cả du lịch hợp lý, người dân thân thiện

Là địa phương mới phát triển du lịch, du khách ít khi bắt gặp những cảnh tượng “chặt chém” ở Quy Nhơn; giá cả du lịch ở đây cũng được xếp vào hàng rẻ bậc nhất so với những địa phương khác như Nha Trang, Đà Nẵng… Ở thành phố biển hoang sơ như miền cổ tích này, những món ăn đặc sản chỉ là thức quà quê đầy dân dã: nem nướng, bún rạm, bánh xèo tôm nhảy, bánh hỏi… Ngay cả hải sản tươi ngon được đánh bắt từ những làng chài ven biển cũng không hề đắt đỏ.

Người dân nơi đây thuần phác, hồn nhiên như chính biển Quy Nhơn mặn mòi khoáng đạt. Những con thuyền đánh cá giương buồm ra khơi mỗi buổi chiều tà rồi trở về vào mờ sáng, những tấm lưng trần rắn rỏi chắc nịch khuân vác cá, tôm đầy ắp vào bờ cùng nụ cười tươi thuần hậu – chính là những khoảnh khắc rộn rã ở mảnh đất bình yên này.

Du lịch phát triển vượt bậc qua từng năm

Theo thống kê, năm 2018, Bình Định đã đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với 2017. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.301 tỷ đồng, tăng gần 55%. Năm 2019, địa phương này đón hơn 4,8 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch ước đạt 6.000 tỷ đồng, tăng gần 100%. Năm 2020, địa phương này kỳ vọng đón 5,5 triệu lượt khách, doanh thu 10.000 tỷ đồng.

Với những ưu thế và con số thống kê xác thực trên, có thể thấy rằng, Quy Nhơn còn rất nhiều tiềm năng đang chờ được khai phá, mở ra cơ hội “đi trước đón đầu” cho các nhà đầu tư tham gia công cuộc phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh doanh cho thuê, dịch vụ để phục vụ lượng khách du lịch ngày một đông đổ về đây mỗi năm. Quy Nhơn – Bình Định sẽ trở thành một vùng đất tiềm năng để phát triển BĐS nói chung, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng nói riêng.